Saturday, 26/09/2020 - 09:07|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MANG YANG - TỈNH GIA LAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy truyền thống vẻ vang của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh - Phong trào Đội huyện Mang Yang có nhiều bước phát triển và không ngừng lớn mạnh

Phát huy truyền thống vẻ vang của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và những kết quả đã đạt được trong 5 năm (2015- 2020). Hoạt động Đội của huyện nhà  đã có nhiều bước phát triển và không ngừng lớn mạnh, ngày càng khẳng định được vai trò và vị thế của mình trước gia đình, nhà trường và xã hội; là môi trường rèn luyện cho lớp tuổi thơ của trường phát triển toàn diện, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giáo dục.

Trong 05 năm qua (2015-2020) cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thực hiện tốt 05 điều Bác Hồ dạy” đã trở thành phong trào xuyên suốt của Đội, là nguồn động viên thúc giục chúng cháu  làm nghìn việc tốt, thi đua học tập, rèn luyện để xứng đáng là con ngoan trò giỏi, Đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ

Về nội dung Thực hiện phong trào “Thiếu nhi Mang Yang thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”

1.  Thiếu nhi Mang Yang thực hiện lời dạy “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

Trong những năm qua với tinh thần nhiệt tình sáng tạo,  hội đồng đội huyện đã chỉ đạo  các Liên đội  đã tổ chức nhiều hoạt động mang tính giáo dục như: nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm,  các cuộc thi tìm hiểu về truyền thống vẻ vang của Đảng, Bác Hồ  của Đoàn - Đội, về Đất nước con người Việt Nam bằng nhiều hình thức phong phú như: hái hoa dân chủ, báo ảnh , đố vui để học, vẽ tranh về Biển đảo…… tuyên truyền măng non, phát thanh măng non. kết quả đã tổ chức được 711 hoạt động, thu hút hơn 60.000 lượt thiếu nhi tham gia.

Hội đồng Đội huyện đã tham mưu tổ chức Hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ cấp huyện với sự tham gia của 27 Liên đội và 300 thiếu nhi tham gia, các Liên đội đã tổ chức thành công Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” cấp trường , phát động nhiều hoạt động phong phú đa dạng như: Học tập và làm theo gương Bác Hồ..

Bên cạnh đó, phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, tham gia công tác “Trần Quốc Toản”, tri ân người có công được tổ chức bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú, hoạt động giáo dục truyền thống cho Đội viên, thiếu niên, nhi đồng; thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng được đẩy mạnh, trong 05 qua  toàn huyện đã tổ chức được 564 hoạt động, thu hút hơn 62.000 lượt học sinh tham gia.

2 Thiếu nhi Mang Yang thực hiện lời dạy “Học tập tốt, lao động tốt

Trong những năm qua, chúng em luôn khắc sâu lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn công lao học tập của các cháu.

Vâng lời Bác Hồ dạy, 100% đội viên , thiếu niên, nhi đồng các Liên đội  đã ra sức thi đua học tập, rèn luyện thực hiện tốt 05 điều Bác Hồ dạy, đoàn kết giúp đỡ nhau trong lao động, học tập, thực hiện tốt phong trào giúp bạn nghèo vượt khó, tổ chức nhiều phong trào thi đua học tập thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia với nhiều mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm như: “Vượt khó học giỏi”, “Câu lạc bộ môn học”, “Đôi bạn cùng tiến”; “CLB tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích” , “CLB theo sở thích”, Phát động thực hiện hiệu quả các đợt thi đua chào mừng các ngày lễ lớn với các phong trào “Thi vở sạch chữ đẹp”, “Giờ học tốt”,“Tuần học tốt”,“Điểm 10 tặng cô”.

Tiếp tục hướng dẫn cho các em việc tiếp cận các môn khoa học và sử dụng internet phục vụ nhu cầu học tập, giải trí lành mạnh thông quan các kênh thông tin như: Website,.., các diễn đàn trao đổi thông tin…  Phát huy khả năng sáng tạo trong cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” tỉnh Gia Lai, viết thư quốc tế UPU, “Hành trình khoa học” “Em yêu khoa học”; tham gia cuộc thi “Tin học trẻ” tỉnh Gia Laiđạt 02 giải tập  thể và 04 giải cá nhân ; duy trì văn hóa đọc đối với các em thông qua chương trình “Độc và làm theo báo Đội thu hút trên 20.000 lượt học sinh tham gia, trong năm học các liên đội đã triển khai hơn 30,000 tờ báo các loại dành cho Đội viên, nhi đồng

Hội đồng Đội huyện Mang Yang tiếp tục chỉ đạo các Liên đội tổ chức Ngày hội “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Mang Yang” tại các đơn vị. Thông qua Ngày hội giúp các em được nói lên được những hoài bão, ước mơ, từ đó thắp lên trong mỗi em ước mơ ra sức phấn đấu, rèn luyện trong học tập, xứng đáng con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

3. Thiếu nhi Mang Yang thực hiện lời dạy “Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt”

Góp phần xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, phát huy tính tích cực, chủ động của thiếu nhi trong mọi hoạt động, Hội đồng Đội huyện triển khai phong trào “Tình nguyện mùa đông  và xuân  tình nguyện” đến các Liên đội vận động, quyên góp được hơn 18.340 áo ấm và quần áo các loại, hơn 1000 kg gạo, 150 chăn ấm, 3000 đầu sách giáo khoa cũ, 7,154 cuốn vở;  thước  tặng cho  các bạn  có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các Liên đội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phong trào “Giúp bạn đến trường”, “Đảm nhận chăm sóc giúp đỡ thường  xuyên 01 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn” được các Liên đội quan tâm, đảm nhận, chăm sóc giúp đỡ thông qua nguồn vận động và “kế hoạch nhỏ”, kết quả đã giúp đỡ 2.600 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện và đã trao tặng các suất học bổng, phần quà với tổng trị giá trên 200.000.000 đồng; phát huy tinh thần tương thân, tương ái của thiếu nhi trong việc giúp đỡ, động viên thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, có thêm điều kiện học tập góp phần hạn chế tình trạng học sinh bỏ học(Có 98 bạn được giúp trở lại trường học, trao tặng 55 phương tiện đến trường, quyên góp quần áo, đồ dùng học tập với tổng trị giá trên 400 triệu đồng),

Hưởng ứng phong trào “Vòng tay bè bạn”; tập thể đội viên các liên đội đã tham gia sôi nổi, trong những năm qua với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” Các Liên đội đã trao tặng nhiều phần quà với tổng số hơn 45.000 hiện vật được quyên góp gồm các loại sách, vở, bút…ị và đã tặng cho các  bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các Liên đội vùng khó khăn, phong trào đã thu hút được 50.000 lượt thiếu nhi hưởng ứng và tham gia. Ngoài ra Hội đồng Đội huyện trao tặng 05 tủ sách kim đồng với hơn 2000 đầu sách. Bên cạnh đó, được Hội đồng Đội Trung ương đã trao tặng 37 suất học bổng Vừ A Dính (Mỗi suất 1 triệu đồng) cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi hơn 1.000 khăn quàng đỏ cho học sinh khó khăn trên địa bàn.

Với mục đích tạo sân chơi lành mạnh bổ ích, duy trì những văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. 100% Liên đội phối hợp tổ chức đêm hội “Trăng rằm”;  Ngoài ra, Hội đồng Đội Huyện phối hợp tổ chức Liên hoan các đội tuyên truyền măng non với chủ đề “An toàn giao thông, phòng chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em và tuyên truyền Luật trẻ em” khối Tiểu học , THCS; tham gia Liên hoan các Đội tuyên truyền măng non tỉnh Gia Lai năm 2016 đạt giải xuất sắc toàn tỉnh;  2019đạt giải Ba toàn tỉnh.

4. Thiếu nhi Mang Yang thực hiện lời dạy “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”

Tuổi thơ chúng em hôm nay và mai sau vô cùng biết ơn và vui sướng được các ban ngành, các cấp luôn quan tâm, tạo điều kiện cho chúng em được vui chơi, học tập. Ngoài việc học tập và hoạt động  Đội chúng em còn tổ chức các hoạt động Văn hoá văn nghệ - thể dục thể thao. các  Liên đội, tham dự hưởng ứng và tham gia tốt hoạt động , Hội khoẻ Phù đổng do các cấp tổ chức đạt được thành tích cao .

Ngoài những việc làm trên chúng em còn thực hiện tốt các phong trào xây dựng  “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”,  phong tràoXây dựng trường lớp, quê hương xanh - sạch - đẹp”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh …, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đa số các Liên đội có công trình măng non, , bồn hoa, cây cảnh… .

5.Thiếu nhi Mang Yang thực hiện lời dạy “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

 Nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo trong việc tuyên truyền, giáo dục, định hướng lối sống lành mạnh của các em thông qua hoạt động đội tuyên truyền măng non tại cơ sở. Hội đồng Đội huyện đã chỉ đạo các Liên đội tổ chức hoạt động tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội Phối hợp tổ chức lớp tập huấn phòng cháy, chữa cháy, phòng chống tai nạn thương tích đuối nước, xâm hại trẻ em... ,; tuyên truyền kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường....

Toàn huyện đã tổ chức được 523 đợt hoạt động tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội; 517 đợt hướng dẫn kỹ năng an toàn giao thông; tuyên truyền, học tập các kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước, xâm hại trẻ em; 240 đợt tuyên truyền kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường và tổ chức diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường; hơn 800 đợt tuyên truyền Luật trẻ em và các văn bản pháp quy về trẻ em (Luật trẻ em 2016); phối hợp với Công an tỉnh Gia Lai tổ chức 02 đợt tập huấn Luật Phòng cháy và chữa cháy, ATGT tại các Liên đội trên đại bàn huyện với hơn 1.200 lượt Đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia.

Về công tác Xây  dựng Đội

Chất lượng hoạt động của các phụ trách sao được triển khai nhiều hình thức phong phú gắn với chương trình “Dự bị đội viên” xây dựng các tiêu chí rèn luyện cụ thể với các việc làm việc hằng ngày của các em. Qua các năm học có trên 95% các em được hoàn thành; tổ chức 120 đợt tập huấn cho đội ngũ phụ trách sao nhi đồng.

Công tác xây dựng Đội được đặc biệt chú trọng, đội ngũ cán bộ Đội, phụ trách sao nhi đồng được tham gia bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ để tổ chức tốt các hoạt động Đội .Nâng cao hiệu quả và ý nghĩa tổ chức kết nạp đội viên mới.. Việc giúp đỡ, bàn giao đội viên đã trưởng thành và tổ chức lớp cảm tình Đoàn và giới thiệu hơn 200 đội viên được đứng vào hàng ngũ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với độ tuổi 15+1 theo quy định.

Dưới sự chỉ đạo của hội đồng đội cấp trên  triển khai “Chương trình rèn luyện đội viên” giai đoạn 2013 – 2018 và giai đoạn 2018 – 2022 của Hội đồng Đội huyện, các Liên đội đã cụ thể hóa 10 chuyên hiệu “Rèn luyện đội viên” và các tiêu chí rèn luyện cho từng đối tượng học sinh, có trên 95% các em được hoàn thành.

Công tác xây dựng bạn chỉ huy đội  đặc biệt  được chú trọng, 100%  các liên đội đã tổ chức tập huấn cho Ban chỉ huy Liên , chi đội. tổ chức hội thi nghi thức đội và chỉ huy đội giỏi cấp liên đội. Hội đồng Đội huyện đã tổ chức Hội thi chỉ huy Đội giỏi cấp huyện định kỳ 05 năm 02 lần, tham gia Hội thi Chỉ huy Đội giỏi cấp tỉnh (Đạt 02 giải Nhất cá nhân toàn tỉnh).

Trong Công tác xây dựng Liên đội, Chi đội Hội đồng Đội xã, thị trấn đã chỉ đạo các Liên đội trên địa bàn tổ chức Đại hội Chi đội, Liên đội đúng tiến độ thời gian đề ra. Các Liên đội, Chi đội đã hoàn thành tốt công tác Đại hội và bầu ra đội ngũ Ban chỉ huy Liên đội – Chi đội có năng lực.

Trong công tác thiếu nhi trên địa bàn dân cư, Hội đồng Đội huyện tích cực huy động các nguồn lực xã hội phục vụ công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, củng cố và phát triển điểm vui chơi dành cho trẻ em để tổ chức các phong trào, sân chơi dành cho thiếu nhi ở cơ sở. Trong 5 năm qua, Hội đồng Đội huyện phối hợp xây dựng 17 điểm vui chơi giải trí tại các điểm trường trên địa bàn huyện.

 Với sự định hướng của Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện đã ban hành các hướng dẫn, tiêu chí đánh giá học sinh tham gia sinh hoạt hè tại địa phương đồng bộ, các liên đội làm tốt công tác bàn giao thanh thiếu nhi về tham gia sinh hoạt nơi cư trú. Bên cạnh đó, hàng năm đã tham mưu Kế hoạch tổ chức các hoạt động hè cho thanh thiếu nhi.

Về Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi

Hội đồng Đội huyện tham mưu tổ chức Hôi thi giáo viên Tổng phụ trách  Đội giỏi cấp huyện năm học 2015 – 2016, 2018 – 2019, Có 3 anh chị  đạt giáo viên TPT Đội  giỏi cấp tỉnh  và đạt 01giải Ba); chọn cử 03 đồng chí giáo viên TPT Đội tham gia trại huấn luyện Kim Đồng do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức (03/03 đạt chuẩn HLV trong đó có 01 Á khoa toàn Hội trại).

Hội Đồng đội xã, phường, các Liên đội TH, THCS tăng cường việc tuyên truyền, triển khai Luật trẻ trẻ em; bên cạnh đó, nhân rộng các mô hình phát huy quyền tham gia của trẻ em như: câu lạc bộ quyền trẻ em, , đội tuyên truyền măng nonHội đồng Đội Huyện tham mưu tổ chức 02 Chương trình tiếp xúc, đối thoại và giải đáp 46 lượt ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các em, thông qua đó tặng 200 suất quà trị giá 50.000.000 đồng cho các em tham gia đối thoại.

Về Công tác bảo vệ, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, triển khai thực hiện Luật trẻ em Trong 5 năm qua, gắn với thực hiện mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Vì đàn em thân yêu”. Hội đồng Đội huyện đã chỉ đạo tổ chức các hoạt động an sinh xã hội; thực hiện các phần việc, công trình măng non tại Liên đội..

Ban tổ chức


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết